fbpx
IP ACES LTD.
Số 18 ngách 192/182/4, Lê Trọng Tấn, Hoàng Mai, Hà Nội
Liên hệ hợp tác
ip@ipaces.vn
Phone: +84.977.592.213
Back

Sở hữu trí tuệ là gì? Tại sao phải bảo hộ Sở hữu trí tuệ? 

Sở hữu trí tuệ là gì? 

“Trí tuệ” được hiểu là nhận thức lý tính đạt đến một trình độ nhất định, đây là năng lực riêng của con người. 

Những thành quả do trí tuệ con người tạo ra thông qua hoạt động sáng tạo được thừa nhận là tài sản trí tuệ. “Sở hữu trí tuệ” được hiểu là sự sở hữu đối với những tài sản trí tuệ đó. 

Cụ thể hơn, đó là các quyền hợp pháp xuất phát từ hoạt động trí tuệ trong các lĩnh vực công nghiệp, khoa học, văn học và nghệ thuật. Theo đó, quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm: 

– Quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả; 

– Quyền sở hữu công nghiệp; 

– Quyền đối với giống cây trồng. 

Tại sao phải bảo hộ sở hữu trí tuệ? 

Việc đăng ký sở hữu trí tuệ có vai trò quan trọng để bảo vệ sản phẩm trí tuệ đồng thời việc đăng ký sở hữu trí còn bởi những lý do sau: 

– Khuyến khích sự sáng tạo 

Đối với chủ thể nắm quyền sở hữu, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ sẽ khuyến khích sự sáng tạo. Thúc đẩy những nỗ lực, cống hiến của họ vào các hoạt động nghiên cứu. Cải tiến kỹ thuật, tạo ra những sản phẩm tốt. 

– Thúc đẩy kinh doanh 

Việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ góp phần giảm thiểu tổn thất. Và thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh hợp pháp. Nhờ vào quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp sẽ không phải đối mặt với những thiệt hại về mặt kinh tế do hành vi “chiếm đoạt” của các đối thủ cạnh tranh. 

– Bảo vệ lợi ích người tiêu dùng 

Khi vào thị trường và thành công thu hút khách hàng, một sản phẩm mới thường sẽ bị đối thủ cạnh tranh sản xuất các sản phẩm giống hoặc tương tự. Nếu không bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thì trên thị trường sẽ tràn lan những sản phẩm giả, kém chất lượng gây thiệt hại nghiêm trọng đến uy tín và doanh thu cho các chủ thể sáng tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ nguyên gốc.  

Bên cạnh đó, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ giúp cho người tiêu dùng có cơ hội lựa chọn. Và được sử dụng các hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của họ. 

– Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh 

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả sẽ tạo được môi trường cạnh tranh lành mạnh. Là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Pháp luật sở hữu trí tuệ chống mọi hành vi sử dụng các dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đang được bảo hộ. Cũng như những hành vi sử dụng trái phép thông tin bí mật được bảo hộ. 

– Tạo uy tín cho doanh nghiệp 

Một cá nhân, tổ chức phải trải qua thời gian dài để có thể cho ra một sản phẩm mang thương hiệu riêng của mình. Họ phải đầu tư trong nhiều năm. Và có thể phải mất rất nhiều chi phí cho hoạt động nghiên cứu và triển khai mới có thể đưa một sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nhờ vào bảo vệ sở hữu trí tuệ, công ty sẽ xây dựng được “uy tín thương hiệu”, được nhiều người biết đến và tin dùng. 

Thông tin liên hệ CÔNG TY TNHH IPACES: 

  • Văn phòng: 150 Phan Kế Bính, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội 
  • Email: info@ipaces.vn 
  • Hotline: 024 6288 1990
IP ACES
IP ACES
http://ipaces.vn

We use cookies to give you the best experience. Cookie Policy