fbpx
IP ACES LTD.
Số 18 ngách 192/182/4, Lê Trọng Tấn, Hoàng Mai, Hà Nội
Liên hệ hợp tác
ip@ipaces.vn
Phone: +84.977.592.213
Back

Bảo hộ thương hiệu – Vấn đề pháp lý Start-up cần phải biết! 

Ở Việt Nam, phong trào khởi nghiệp đang diễn ra ngày một mạnh mẽ. Tuy nhiên, các nhóm khởi nghiệp chỉ tập trung vào hình thành doanh nghiệp, phát triển kinh doanh sản phẩm và kêu gọi vốn đầu tư mà ít quan tâm đến việc bảo vệ thương hiệu của mình. Điều này xuất phát từ sự thiếu hiểu biết về kiến thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ khiến các doanh nghiệp không nắm được tầm quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ và sợ tốn kém thời gian, chi phí… 

Vì sao cần phải bảo hộ thương hiệu? 

Bảo vệ quyền SHTT là điều cần thiết để thu hút nguồn vốn đầu tư rủi ro hoặc ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh. 

Đã có không ít thương hiệu lớn của các doanh nghiệp Việt Nam bị các công ty của nước ngoài đăng ký bảo hộ tại nước ngoài như: Cà phê Đăk Lăk (năm 1997), kẹo dừa Bến Tre (năm 1998), Vifon (năm 2001), thuốc lá Vinataba và Petro (năm 2002), cà phê Buôn Ma Thuột và nước mắm Phú Quốc (năm 2011),… Có thể thấy trong sân chơi toàn cầu hóa như hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa đánh giá đúng giá trị trong việc xây dựng và bảo vệ tài sản thương hiệu của mình, dẫn đến việc hàng loạt thương hiệu bị “đánh cắp” từ đối thủ do không đăng ký bảo hộ thương hiệu.  

Đăng ký nhãn hiệu là bước đi cần thiết về mặt luật pháp để hợp thức hóa và công nhận nhãn hiệu của một loại sản phẩm, hàng hóa nào đó. Khi sản phẩm của doanh nghiệp startup được đăng ký nhãn hiệu, lợi ích đầu tiên có được là được pháp luật bảo vệ, giúp startup khẳng định quyền sở hữu của mình đối với sản phẩm. Khi có bất kỳ đối tượng nào có hành vi xâm phạm nhãn hiệu sản phẩm của doanh nghiệp, bạn có quyền khởi kiện để được luật pháp Nhà nước bảo vệ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng quảng bá thương hiệu sản phẩm, dễ dàng tạo được lòng tin về thương hiệu cũng như chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng. Và nhãn hiệu chính là cách thức giúp doanh nghiệp của bạn tạo ấn tượng và điểm nhấn về sản phẩm của mình đối với người tiêu dùng. 

Start-up cần làm gì để bảo hộ thương hiệu? 

Hiện nay, cách làm phổ thông của các doanh nghiệp nước ngoài chính là đăng ký quyền sở hữu trí tuệ hoặc đăng ký thương hiệu sản phẩm tại các cơ quan quản lý. Ở Việt Nam, việc đăng ký quyền sở hữu sẽ đăng ký thông qua Cục Sở hữu trí tuệ và Cục Bản quyền tác giả. 

Để đăng ký thương hiệu tại Việt Nam, doanh nghiệp cần chuẩn bị:

– Thông tin, địa chỉ người nộp đơn, chủ sở hữu của thương hiệu, nhãn hiệu; 

– Mẫu thương hiệu, nhãn hiệu cần đăng ký tại Việt Nam; 

– Danh mục sản phẩm/ dịch vụ cần được sử dụng bởi thương hiệu, nhãn hiệu. 

Thông tin liên hệ CÔNG TY TNHH IPACES: 

  • Văn phòng: 150 Phan Kế Bính, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội 
  • Email: info@ipaces.vn 
  • Hotline: 024 6288 1990
IP ACES
IP ACES
http://ipaces.vn

We use cookies to give you the best experience. Cookie Policy